lọc tổng sinh hoạt

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến

Vật liệu lọc nước giếng khoan là gì ?

Vật liệu lọc nước giếng khoan là các loại vật liệu lọc có tác dụng loại bỏ hoàn toàn tất cả các tạp chất, kim loại nặng có trong nguồn nước giếng như: sắt, mangan, Asen,…các chất hữu cơ, độc hại tồn dư trong nước mà các loại cát lọc thông thường không có khả năng xử lý hiệu quả, cung cấp những nguồn nước sạch, tinh khiết và bảo vệ cho sức khỏe của con người.

 

Đặc điểm của nguồn nước giếng khoan thường có độ đục cao, thiếu lượng oxi hòa tan trong nước, các thành phần hóa học của nước phức tạp, tùy vào mỗi vùng miền, cũng như tùy từng độ sâu khai thác mạch nước ngầm, thì nguồn nước sẽ chứa các chất hữu cơ, kim loại nặng và chất lượng nguồn nước khác nhau. Do đó, việc có một hệ thống lọc nước tốt là rất cần thiết hiện nay, để đảm bảo xử lý nguồn nước hiệu quả nhất.

 

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan 

Các hệ thống lọc nước giếng khoan tại nhiều gia đình, khu công nghiệp hiện nay, thường sử dụng các loại vật liệu lọc nước phổ biến như: Cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, sỏi,…… Các vật liệu lọc này sẽ được ngăn cách với nhau bằng các tấm lưới mỏng, tạo độ thoáng cho nước có thể chảy qua, đồng thời hạn chế trường hợp các vật liệu hòa lẫn vào nhau.

 

Cát Mangan

 

Vật liệu lọc nước cát mangan

 

Cát mangan là loại quặng có khối lượng nhẹ, có thành phần hóa học bao gồm Mn(OH)4, hoặc KMnO4. Loại cát này được lấy từ nguồn quặng mangan ở vùng Cao Bằng, Hà Giang, được khai thác bằng phương pháp hầm lò và lộ thiên, và chế tạo ra thành loại vật liệu lọc nước theo công nghệ mới của hiệp hội xử lý nước Hoa Kỳ.

Loại cát mangan này có chức năng chính của loại cát mangan đó là giúp khử hoàn toàn các kim loại mangan, sắt có trong nguồn nước là nguyên nhân làm cho nước bị đục màu, mùi hôi tanh. Các chất kim loại này sau khi bị oxi hóa tạo thành kết tủa và bám vào bề mặt các hạt lọc trong máy lọc nước, bể lọc nước. Cát mangan là sự lựa chọn tối ưu nhất cho quá trình xử lý nước nhiễm phèn hiện nay.

 

Cát thạch anh

 

Vật liệu lọc nước cát thạch anh

 

Cát thạch anh có thành phần chủ yếu là Si, ngoài ra còn chứa một số hợp chất vô cơ khác như: NaCl, CO2 ,H2O , CaCO3,..Loại cát này được sử dụng phổ biến trong các quá trình xử lý nước cấp, nước tinh khiết, sinh hoạt cho các hộ gia đình và khu công nghiệp hiện nay

Trong quá trình lọc nước, cát thạch anh sẽ tạo ra các lớp màng giúp giữ lại các chất lơ lửng, không hòa tan trong nước, đồng thời không tham gia vào các phản ứng hóa học với các chất trong nước nên không gây ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước.

 

Than hoạt tính

 

Vật liệu lọc nước than hoạt tính

 

Đây là một dạng carbon được xử lý hoạt hóa nguyên liệu phổ biến như gáo dừa hoặc tre ở nhiệt độ hơi nước 900 – 1000 0C ở môi trường yếm khí, tạo nên loại carbon có cấu trúc mao mạch lớn, giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc.

Than hoạt tính có tác dụng giúp lọc sạch các cặn bẩn, chất độc hại có trong nguồn nước giếng, đồng thời nó còn giúp lọc khử mùi hôi tanh trong nước hiệu quả, cũng như loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có trong nước. Do đó loại vật liệu lọc này thường được cho vào các hệ thống máy lọc nước gia đình, công nghiệp, hay trong các hệ thống lọc mùi xe hơi, máy lọc không khí, máy lạnh,….

 

Việc sử dụng các loại vật liệu lọc nước này trong quá trình lọc nước giếng khoan sẽ đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, gây vẩn đục, mùi hôi tanh có trong nước, đồng thời cung cấp những nguồn nước sạch, nhiều khoáng chất, tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Tuy nhiên chi phí ban đầu để mua các loại vật liệu lọc này thì tương đối cao.