lọc tổng sinh hoạt

Cách lọc nước của người Ai Cập cổ

Từ hàng ngàn năm trức, người Ai Cập đã nghĩ ra cách lọc nước để duy trì sự soongss giữa vùng sa mạc khô hạn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học bang Pennsylvania, rằng người Ai Cập cổ đã sử dụng loại cây Moringa oleifera (Việt Nam được gọi là cây chùm ngây) để làm sạch nước. Phương pháp này được họ sử dụng cách đây hàng ngàn năm.

Mỗi năm 1,8 triệu trẻ em chết vì thiếu nước sạch. Và nghiên cứu phát hiện này là một trong những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước trầm trọng này.

hat cay Moringa oleifera
Hạt cây Moringa oleifera

>> Danh sách mẫu mã máy lọc nước mới nhất 2016

Moringa oleifera là một loài cây hạt kín có nguồn gốc từ chân núi phía nam của dãy Himalaya, chúng phát triển nhanh, có khả năng chịu được khô hạn và được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt.

Hạt và lá được thu hoạch để làm lương thực. hạt cây đã được biết đến với tác dụng lọc nước nhưng không chắc chắn về tác dụng diệt khuẩn. Cụ thể,dàu được chiết xuất từ hạt được sử dụng như keo tụ, khi cho vào nước sẽ khiến các chất bẩn kết tụ với nhau, trở thành hạt không tan, có thể gạn lọc để loại bỏ.

Những nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra, ngay cả những vi khuẩn cũng bị hấp thụ như chất bẩn. Khi hạt cây cho vào nước, các proteincation trong hạt sẽ tập trung  vi khuẩn , phân giải màng tế bào khiến chúng chế. Sau đó lắng xuống dưới đáy thùng chứa.

Các nhà khoa học của đại học Pennsylvania đã kết hợp với các nhà thực vật học ở đại học Ahmadu Bello, Nigeria để lấy các mẫu thử nghiệm và tìm hiểu thêm về các tiềm năng của hạt cây này. Loại cây này có thể trở thành tiềm năng phát triển cho những người nông dân nới đây.

Mặc dù vẫn cần có những nghiên cứu thêm xem liệu có thể loại bỏ được 100% vi khuẩn hay không nhưng đây là một thành công bước đầu cho một phương pháp có thể áp dụng để cứu sống nhiều người bởi trong nước đã lọc vẫn tồn tại các loại vi khuẩn nguy hiểm.

>> Xem đại đa số người dân bây giờ sử dụng máy lọc nước sinh hoạt công suất lớn như thế nào ?