lọc tổng sinh hoạt

Cách xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả

Cách xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả

Công nghiệp sản xuất bia ngày càng phát triển. Tuy nhiên chúng cũng gây ra nguồn nước thải lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, cần có biện pháp xử lý nước thải nhà máy bia một cách triệt để.

xu-ly-nuoc-cong-nghiep

Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia:

Bước 1: Bể thu gom

Đây là nơi thu gom nước thải trước khi đi vào hệ thống, bể thu gom được làm bằng bê tông, trước bể thu gom, đặt song chắn rác có lưới lọc, để giữ lại rác có kích thước lớn, tránh làm tắt nghẽn đường ống, đảm bảo các công trình phía sau được ổn định.

Bước 2: Bể điều hòa

Duy trì lưu lượng dòng thải và điều chỉnh độ pH. Trong bể có hệ thống khuấy trộn để đảm bảo hòa tan và san đều nồng độ các chất bẩn trong toàn bộ thể tích.

Bước 3: Bể UASB

Tại bể UASB  diễn ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ trong nước thải bằng vi sinh thiếu khí. Nước thải được đưa trực tiếp vào phía dưới đáy bể và được phân phối đồng đều ở đó, sau đó chảy ngược xuyên qua lớp bùn sinh học dạng hạt nhỏ và các chất hữu cơ, vô cơ được tiêu thụ ở đây.

Bước 4: Bể sinh học MBBR

Các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải và thu năng lượng để chuyển hóa thành tế bào mới.

Bước 5: Bể lắng

Cấu tạo và chức năng của bể lắng sinh học tương tự như bể lắng hóa lý. Nước sạch được thu đều trên bề mặt bể lắng thông qua máng tràn răng cưa.

Bước 6: Bể khử trùng

Tại bể khử tùng, hóa chất Clo được châm bằng bơm định lượng. Để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nguồn nước trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Quy trình xử lý nước thải bia được diễn ra chặt chẽ, liên tục, đảm bảo hiệu quả xử lý nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Đọc thêm : xử lý nước giếng khoan gia đình