lọc tổng sinh hoạt

Cát lọc nước

Cát lọc nước là một trong những loại vật liệu lọc nước phổ biến nhất hiện nay. Cát lọc nước có nhiều loại và cũng rất dễ kiếm có thể kể đến một vài loại thường gặp nhất trong đời sống đó là than antraxit, than hoạt tính gáo dừa, cát mangan, sỏi thạch anh, cát thạch anh… Tùy mục đích sử dụng và đặc điểm của nguồn nước đầu vào mà chúng ta lựa chọn loại cát lọc nước phù hợp.

Cát lọc nước

Cát lọc nước

Vai trò của cát lọc nước

Mỗi loại cát lọc có những đặc điểm, ưu điểm nổi bật và tác dụng khác nhau. Chẳng hạn như để làm mềm nước và tạo độ ngọt cho nước, đồng thời cân bằng các chất có trong nguồn nước, người ta thường sử dụng các loại hạt anion và hạt cation. Còn nếu mục đích chính là loại bỏ kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu, than hoạt tính chính là sự lựa chọn tối ưu ( than hoạt tính cũng được xem như một loại cát lọc nước).

Nói đến cát lọc nước nhiều người thường sẽ nghĩ ngay đến cát thạch anh. Cát thạch anh với có công thức hóa học là SiO2 do thành phần hợp chất chính cấu tạo nên nó là silic đioxit. Cát thạch anh là loại vật liệu lọc nước được sử dụng nhiều trong mọi hệ bể lọc nước và là loại cát phổ thông nhất.

Một số loại vật liệu lọc nước

Một số loại vật liệu lọc nước

Cách sử dụng cát lọc nước hiệu quả

Để sử dụng cát lọc nước hiệu quả, chúng ta cần biết sắp xếp các vật liệu lọc một cách hợp lý. Tính từ đáy bể trở lên thì thứ tự sắp xếp của chúng sẽ là:

1. Sỏi thạch anh giúp tạo khoảng trống để thu gom nước đồng thời ngăn chặn việc tắc hệ thống lọc.

2. Lớp gresand mangan, filox, cát mangan, than hoạt tính giúp hấp phụ các loại hóa chất hòa tan, màu, mùi đồng thời tạo độ mịn cho bề mặt lọc

3. Cát thạch anh giúp chống xói mòn cát mangan, than hoạt tính, đồng thời khử mùi tanh, mangan và sắt.

Giá thành rẻ chính là một trong những ưu điểm nổi bật của các loại vật liệu lọc nước nói chung và cát lọc nước nói riêng. So với các bình lọc nước gia đình hay lõi lọc nước RO thì chi phí sử dụng cát lọc nước thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra, cách sử dụng vật liệu lọc nước cũng vô cùng đơn giản mà hiệu quả lại cao.