lọc tổng sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR là công nghệ tiên tiến đã được nhiều chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tại nhiều nước trên thế giới.

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR là công nghệ mới có nhiều ưu điểm nổi bật và là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp lý học và sinh học. Nhiều sợi rỗng liên kết chặt chẽ với nhau cấu thành nên một đơn vị MBR. Mỗi sợi rỗng có các lỗ lọc siêu nhỏ giống như một màng lọc thông minh mà một số loại vi sinh vật không thể xuyên qua được. Để có thể đặt vào các bể xử lý nước thải công nghiệp các đơn vị MBR trên sẽ liên kết lại với nhau để tạo thành những mô-đun lớn hơn.

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng MBR

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng MBR

Công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR có cơ chế hoạt động của vi sinh vật tương tự như ở bể bùn hoạt tính hiếu khí. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là công nghệ MBR tách bùn sinh học bằng màng thay vì bằng công nghệ lắng.

Tại bề mặt của màng, chỉ có nước sạch đã được xử lý mới có thể qua được màng; bùn, các chất ô nhiễm, vi sinh vật hoàn toàn bị giữ lại. Phần bùn sẽ nằm lại trong bể, chỉ bơm hút ra ngoài phần nước trong, đồng thời bể chứa bùn được định kỳ tháo.

Bùn sinh học sẽ được lưu lại trong bể xử lý do màng MBR có kích thước hiển vi siêu nhỏ, chỉ nằm trong khoảng 0.01µm đến 0.2 µm, hiệu suất xử lý tăng cao và mật độ vi sinh lớn. Nước sạch sẽ thoát ra ngoài sau khi được bơm hút sang bể chứa, quá trình này không cần qua bể lọc, lắng cũng như khử trùng.

Máy thổi khí ngoài không chỉ có tác dụng hạn chế bị nghẹt màng thông qua việc thổi bung các màng mà còn giúp cung cấp khí cần thiết cho vi sinh hoạt động.

Xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp

Đặc điểm ưu việt của công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR

– Hệ thống có rất ít các công trình đơn vị nên rất gọn về dễ dàng trong việc quản lý
– Có khả năng thay thế hoàn toàn cụm bể Aerotank, lọc, lắng, khử trùng nên tiết kiệm được khá nhiều diện tích xây dựng.
– So với Aerotank truyền thống, MLSS tăng gấp 2 đến 3 lần dẫn đến hiệu quả xử lý sinh học tăng từ 10 đến 30%.
– Vào cuối hạn dùng cần phải làm sạch màng nhằm nâng cao tuổi thọ cho màng. Tùy thuộc vào thành phần và tính chất của loại nước thải đầu vào mà lựa chọn cách rửa màng phù hợp nhất. Dựa vào đồng hồ đo áp lực để xác định được thời điểm rửa màng.

Thông thường, để làm sạch màng có 2 cách sau đây: Một là làm sạch màng bằng cách ngâm toàn bộ chúng trong dung dịch hóa chất được chỉ định. Hai là làm sạch màng dựa trên phương pháp thổi khí.

Quý khách hàng nếu còn điều gì băn khoăn hay thắc mắc về công nghệ xử lý nước thải bằng màng lọc MBR có thể liên hệ Công ty Cổ phần GreenHouse Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.