lọc tổng sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải

Công nghệ xử lý nước thải

Do tác động của các hoạt động sản xuất sinh hoạt đã tạo ra nguồn nước thải lớn. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Không chỉ vậy, nếu không được xử lý triệt để, nguồn nước này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải:

Mô hình công nghệ
Mô hình công nghệ

Bước 1: Hố thu – Điều hòa

Nước từ các công ty, nhà máy trong một cụm công nghiệp, khu công nghiệp sẽ được dẫn theo hệ thống mương dẫn, ống cống dẫn về khu xử lý nước tập trung.

Bước 2: Xử lý sinh học kỵ khí – Bể UASB

Mục đích nhằm xử lý nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao, khử Nitơ và Photpho.

Bước 3: Xử lý sinh học hiếu khí

Bước này quyết định hiệu quả xử lý phần lớn những chất gây ô nhiễm trong nước thải. Các vi khuẩn hiện diện trong nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh hiếu khí sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn. Trong môi trường hiếu khí (nhờ O2 sục vào), vi sinh hiếu khí tiêu thụ các chất hữu cơ để phát triển, tăng sinh khối và làm giảm tải lượng ô nhiễm trong nước thải xuống mức thấp nhất.

Bước 4: Lắng – Lọc

Nước thải tử bể lắng 2 được dẫn sang bể xử lý hóa lý để loại bỏ các căn lơ lửng trong nước rỉ rác và 1 phần tử màu.

Bước 5: Khử trùng nước và lọc

Nước rác sau khi qua bể lắng thứ cấp được dẫn sang bể khử trùng, sau 1 thời gian phản ứng trong bể khử trùng, nước thải được bơm qua thiết bị lọc áp lực.

Bước 6: Xử lý bùn

Bùn lắng từ các bể lắng cặn vôi, khử Canxi, lắng 2, lắng thứ cấp, lọc áp lực được đưa về bể nén bùn trước khi đưa vào máy ép bùn.

Trên đây là quy trình công nghệ xử lý nước thải hiện nay. Tuy nhiên, bạn nên đến các đơn vị uy tín để có sự tư vấn phù hợp nhất.

Đọc thêm : xử lý nước sinh hoạt