lọc tổng sinh hoạt

Hướng dẫn làm hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản

Nước giếng khoan là gì ?

Nước giếng khoan là loại nước tinh khiết được khai thác trong lòng đất ở những độ sâu từ 10 mét tới vài trăm mét, tùy vào từng khu vực mà trong nước giếng khoan sẽ chứa những tạp chất khác nhau, trong đó có thể chứa những tạp chất độc hại, kim loại nặng như Mangan, phèn sắt,…khiến cho nước thường có màu vẩn đục, mùi hôi tanh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng nước.

 

Do vậy cần thiết phải có một hệ thống lọc nước giếng khoan tốt, đảm bảo cung cấp những nguồn nước sạch, tinh khiết nhất và bảo vệ sức khỏe của con người.

 

Sau đây, Greenhouses Việt Nam xin hướng dẫn bạn cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản, dễ dàng nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho nguồn nước giếng nhà mình. Đây là phương pháp xử lý nước vô cùng đơn giản và tiết kiệm tối đa chi phí, hiện đang được áp dụng phổ biến tại nhiều gia đình Việt Nam.

 

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị:

+ Xây dựng một bể tách sơ bộ, có kích thước Dài x Rộng x Cao lần lượt là 80cm x 80cm x 1m.

+ Ống nhựa PVC 48 hoặc lưới inox nhỏ để làm ống thu nước, giúp ngăn không cho vật liệu lọc chảy theo nguồn nước sạch.

+ Các loại vật liệu lọc nước bao gồm: cát vàng, cát đen, than hoạt tính, cát thạch anh, cát Mangan, sỏi….

+ Xây dựng bể chứa nước sạch

 

Cách làm hệ thống lọc nước giếng khoan

 

Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan

Sơ đồ hệ thống lọc nước giếng khoan

Bước 1: Đổ một lớp sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm xuống dưới bể lọc khoảng 10cm, sỏi sẽ có tác dụng làm thông thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc, giúp nước dễ dàng chảy vào bể chứa.

Bước 2:

+ Tiến hành đổ 1 lớp cát loại cát vàng hoặc cát thạch anh vào bể có độ dày từ 25 – 30 cm.

+ Tiếp tục đổ lớp cát Mangan lên phía trên, lớp cát này sẽ có tác dụng hấp thụ toàn bộ lượng Mangan có trong nước giếng, và có tác dụng làm chất xúc tác để khử sắt.

+ Đổ lớp than hoạt tính lên trên lớp Mangan có độ dày khoảng 10cm, lớp than hoạt tính này sẽ có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây mùi, màu trong nước, đồng thời hấp thụ các vi khuẩn độc hại.

+ Đổ vật liệu khử sắt với độ dày là 10cm, giúp khử sắt và Asen triệt để có trong nước giếng.

Bước 3: Ở lớp trên cùng, tiến hành đổ lớp cát vàng, đen hạt to hoặc lớp cát thạch anh chuyên dụng có độ dày từ 10cm – 15cm

Bước 4: Dùng đài phun mưa hoặc bộ trộn khí để giúp oxi hóa nguồn nước, giúp cho việc xử lý nước nhiễm phèn sắt hiệu quả hơn, đồng thời còn giúp nước hết mùi hôi tanh triệt để.

 

Nguồn nước thích hợp nhất cho hệ thống lọc nước này đó chính là nguồn nước giếng khoan, giếng khơi, ngoài ra, thì các loại nguồn nước ở sông, ao, ngòi, nước ngầm cũng phù hợp, tuy nhiên cần phải thay các loại vật liệu lọc tương ứng.

 

Tuy nhiên, với công nghệ lọc nước này sẽ phải mất một khoản chi phí, cũng như công sức xây dựng bể lọc ban đầu, các điều kiện xả vật liệu cũng phức tạp và cồng kềnh.