lọc tổng sinh hoạt

Lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt thường có nồng độ Amoni, BOD và vi sinh vật gây bệnh rất cao, được sinh ra từ hoạt động hàng ngày của con người như ăn uống, tắm giặt, vệ sinh… Do vậy để thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp cũng như xử lý hiệu quả nồng độ ô nhiễm trên các đơn vị cần tham khảo và cân nhắc kỹ các tiêu chí sau đây.

Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp

Các đơn vị cần tiến hành lựa chọn công nghệ xử lý nước thải trước khi tiến hành thiết kế hệ thống xử lý.

a. Các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật

– Chi phí đầu tư/ Hiệu quả xử lý

Việc đầu tư một hệ thống xử lý nước thải được coi là tối ưu khi chi phí đầu tư ở mức tương đương với các hệ thống khác đồng thời hiệu quả xử lý càng cao.

– Hiệu quả xử lý nước thải

Mục tiêu quan trọng nhất đối với bất kỳ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nào đó là chất lượng nước sau xử lý có tuân thủ QCVN hay không hay nói cách khác là chất lượng nước thải sau xử lý phải đạt được các yêu cầu của quy chuẩn môi trường hiện hành.

Bộ tài nguyên môi trường hiện nay đã ban hành QCVN 14:2008/BTNMT (Quy chuẩn Quốc gia về nước thải sinh hoạt), áp dụng đối với cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động xả nước thải sinh hoạt ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

– Thời gian xây dựng hệ thống

Nếu có thời gian lắp đặt và hoàn thiện hệ thống nhanh hơn thì một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt sẽ được đánh giá tốt hơn, thời gian đào tạo vận hành và vận hành chạy thử ngắn hơn song vẫn đảm bảo chất lượng xử lý của toàn bộ hệ thống.

– Tuổi thọ hay độ bền của thiết bị, công trình

Trước khi quyết định đầu tư thì độ bền của thiết bị hay công trình là tiêu chí đặc biệt quan trọng mà các đơn vị cần cân nhắc. Đối với một công trình xử lý nước thải, trong môi trường khắc nghiệt các thiết bị luôn phải làm việc với cường độ cao, do vậy việc ngừng hoạt động hệ thống thường xuyên để thay thế hoặc bảo dưỡng sẽ gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến sự ổn định của quá trình xử lý.

– Giải pháp thi công thuận tiện, dễ dàng

Giải pháp thi công thuận tiện, dễ dàng cũng là một tiêu chí cần được xem xét kỹ lưỡng trong các tiêu chí về kỹ thuật. Tiêu chí này cũng cần được quan tâm đối với đơn vị có vị trí thi công lắp đặt phức tạp như diện tính nhỏ hẹp, gần khu dân cư, trong khi thi công xây dựng vẫn phải tiếp tục hoạt động.

b. Tiêu chí về môi trường

– Khả năng tái sử dụng nước sau xử lý

Việc tái sử dụng nước thải sau xử lý là việc làm mang tính bền vững, tiết kiệm tài nguyên và thân thiện với môi trường. Hơn nữa đối với đơn vị vùng xa có điều kiện không thuận lợi về nước cấp việc này rất có ý nghĩa.

– Tỷ lệ sử dụng nguyên liệu và năng lượng

Việc tiêu thụ ít nguyên liệu và năng lượng đồng nghĩa với việc trong quá trình vận hành hệ thống đơn vị sẽ tiết kiệm được không ít chi phí.

– Mức độ rủi ro mất an toàn đối với môi trường, người vận hành và giải pháp phòng ngừa, khắc phục khi xảy ra sự cố.

– Mức độ xử lý bùn và khí thải.

– Yêu cầu về nguồn nhân lực vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

c. Tiêu chí về mặt kinh tế

– Chi phí bảo trì, vận hành, sửa chữa

Chi phí vận hành hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm: chi phí điện, hóa chất, nước, nhân công. Chi phí sửa chữa và bảo trì công trình là chi phí dùng cho việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống (như thay thế thiết bị, phụ tùng trong bảo dưỡng, bảo trì, thay thế màng lọc nếu có).

– Chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị

Chi phí xây dựng một công trình xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm chi phí công lao động, nguyên vật liệu xây dựng, vận chuyển và một số chi phí phụ trợ khác.

Trên đây là các tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Để được tư vấn thêm về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quý bạn đọc vui lòng liên hệ GreenHouse Việt Nam.