lọc tổng sinh hoạt

Những điều cần biết khi lọc nước bằng than hoạt tính

Hiện nay lọc nước bằng than hoạt tính là một phương pháp lọc nước được ứng dụng khá rộng rãi tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông thôn và miền núi. Vậy bạn đã biết tác dụng của than hoạt tính là gì và nguyên tắc hoạt động của chúng ra sao hay chưa? Tham khảo bài viết sau đây của GreenHouse Việt Nam để có câu trả lời cho mình nhé!

Các loại thanh hoạt tính được sử dụng trong hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính

– Than hoạt tính dạng hạt: được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước gia đình hoặc hệ thống lọc nước máy gia đình (Bao gồm cả xử lý để lấy nước có chất lượng cao hơn và xử lý thô – tùy vào từng loại than hoạt tính được lựa chọn). Than hoạt tính dạng hạt được cấu thành từ những hạt than bền và nhỏ hơn dạng bột, có thể xử lý nước nhiễm bẩn, lọc mùi, hấp phụ chất độc hại… nhưng hiệu quả lọc phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ dòng nước (trong một cấu trúc lọc cần sử dụng đủ than), hiệu quả sẽ không cao nếu tốc độ dòng nước quá lớn mà không có cách hãm.

Lọc nước bằng than hoạt tính

Lọc nước bằng than hoạt tính

– Than hoạt tính dang bột: Thường được sử dụng để lọc một số chất màu, lọc mùi và cả chất béo hòa tan trong nước. Tuy nhiên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống lọc nước công nghiệp lớn do tính chất không ổn định và dễ bị rửa trôi.

– Than hoạt tính dạng khối: Là cấu trúc than lọc nước hiệu quả nhất và tốt nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Theo đó các tạp chất bẩn sẽ bị giữ lại khi dòng nước chảy qua khối than hoạt tính vững chắc và dòng nước đi qua sạch sẽ. Khối than hoạt tính cũng bảo đảm được độ bền sử dụng cao, sự rắn chắc và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính

Tính chất của nguồn nước cần lọc;

Cấu trúc vật lý của lõi lọc, ví dụ: diện tích tiếp xúc bề mặt với tạp chất, kích thước phân tử than;

Độ pH và nhiệt độ của nước lọc;

Thành phần hóa học của các tạp chất trong nước;

Thời gian tiếp xúc giữa than lọc với nước trong đó yếu tố rất quan trọng là tốc độ dòng nước;

Hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính

Hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính

Khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước cần lưu ý điều gì?

– Khả năng lọc càng hiệu quả khi thời gian tiếp xúc giữa lõi lọc và dòng nước càng lâu. Điều này phụ thuộc vào kích thước của ống lọc và tốc độ dòng nước. Thông thường, khối lượng than hoạt tính so với thể tích vùng vật liệu lọc chiếm 20%.

– Chúng ta đều biết rằng chất lượng lõi lọc rất quan trọng, do vậy tối ưu nhất trong máy lọc nước gia đình là sử dụng lõi than hoạt tính dạng khối bởi giúp ngăn cản và hấp thu tạp chất tốt hơn, mức độ “đặc” cao hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất thì trong các cột lọc nước đầu nguồn cao cấp dành cho nước máy hay các dạng bể lọc nước bằng than hoạt tính thì bắt buộc phải sử dụng loại than dạng hạt.

– Do nước nóng làm tăng khả năng “hoạt động” của tạp chất, tăng khả năng hòa tan tạp chất khiến than hoạt tính giảm mất khả năng hút bám hiệu quả nên cần tránh sử dụng nước nóng chạy qua lõi lọc than hoạt tính.

– Than hoạt tính không có khả năng hoàn nguyên., nó sẽ bão hòa sau khi hấp thụ “No” lượng tạp chất dẫn đến không còn tác dụng lọc hiệu quả. Lõi lọc cần phải được thay thế sau một thời gian nhất định để bảo đảm hiệu quả lọc cao nhất. Tuỳ thuộc vào nguồn nước gia đình bạn để xác định thời gian sử dụng của lõi lọc.

– Khách hàng cần kiểm tra kỹ than hoạt tính trước khi mua hàng do trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại than hoạt tính giả mạo, điều này nhằm tránh mua phải hàng trôi nổi kém chất lượng.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của GreenHouse Việt Nam sẽ thực sự có ích cho bạn. Chúc bạn lọc nước bằng than hoạt tính hiệu quả!