lọc tổng sinh hoạt

Những phương pháp xử lý nước sinh hoạt hiệu quả

Nước ngọt chiếm 1/3 lượng nước trên thế giới nhưng nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm do tình trạng gây ô nhiễm hiện nay. Việc gia tăng dân số cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Do đó, để tiết kiệm nguồn nước ngọt, cần có những phương pháp xử lý nước sinh hoạt hiệu quả nhất.

xử lý nước sinh hoạt

Phương pháp xử lý nước sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước thải từ các cộng đồng khu dân cư, cơ quan, khu vui chơi giải trí,..Với các thành phần tạp chất khá phức tạ, nước bị nhiễm bẩn từ các chất khác nhau có cả chất khó tan và tan ít. Vậy nên việc xử lý nước sinh hoạt đó chính là loại bỏ cá tạp chất đó ra khỏi nguồn nước để làm sạch nguồn nước đưa vào tái sử dụng. Tuy nhiên để có thể xử lý nước sinh hoạt đem lại nguồn nước sạch thì cần dựa trên các đặc điểm của các tạp chất đó để xử lý nước thải. Quá trình xử lý phụ thuộc vào:

– Đặc điểm của nguồn nước cần xử lý

– Lưu lượng của nước thải

– Tính chất và thành phần có trong nước thải

Các phương pháp xử lý nước sinh hoạt

+ Phương pháp sinh học

+ Phương pháp hóa học

+ Phương pháp hóa lý

Phương pháp xử lý sinh học

Phương pháp xử lý sinh học chính là sử dụng khả năng hoạt động và sống của các sinh vật có ích để có thể phân hủy các thành phần gây ô nhiễm và các chất hữu cơ có trong nước thải.Qúa trình xử lý nước sinh hoạt bao gồm: Qúa trình kị khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình hiếu khí và quá trình kết hợp giữa 3 quá trình trên.Với những yêu cầu nước đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng tinh khiết thì nên sử dụng quá trình hiếu khí  là quá trình được ứng dụng nhất.

Phương pháp xử lý hóa học

Đây là phương pháp chủ yếu dựa trên phản ứng hóa học của những chất gây ô nhiễm có trong nước thải và những chất được thêm vào, quá trình xử lý nước sinh hoạt gồm : oxy hóa khử, tạo kết tủa, trung hòa hoặc phản ứng phân hủy các chất độc hại. Phương pháp xử lý hóa học chính là phản ứng gây tác động lên các chất bẩn dưới phản ứng hóa học để tạo ra những chất dưới dạng bùn hoặc các chất hòa tan mà không gây độc hại cho sức khỏe.

+ Ưu điểm của phương pháp xử lý hóa học: Đem lại hiệu quả cao và được sử dụng trong hệ thống xử lý nước khép kín.

+ Nhược điểm: Không phù hợp với hệ thống nước thải có quy mô lớn, đồng thời chi phí sử dụng cũng tương đối cao.

Phương pháp hóa lý

Đây là phương pháp xử lý nước sinh hoạt bằng cách: trao đổi ion, đông tụ, keo tụ,…

Có thể xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa lý độc lập hoặc kết hợp với cả phương pháp sinh học hoặc hóa học để có thể xử lý nước thải sinh hoạt một cách hiệu quả nhất.

Nguồn nước sau khi xử lý bằng các phương pháp trên chỉ là tương đối loại bỏ các tạp khuẩn nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng được. Để có thể tạo ra nguồn nước tinh khiết vẫn cần đến các hệ thống lọc thêm một lần nữa. Một trong những hệ thống lọc tốt nhất đó là sử dụng bộ lọc với 3 cấp lọc nước thải sinh hoạt sau khi xử lý được đưa vào bộ lọc và cho ra nguồn nước tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn kiểm tra khắt khe và sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt ăn uống.

Với thiết bị lọc nước được đánh giá theo tiêu chuẩn châu âu, tốc độ lọc đạt 25 đến 30 m3/h.Bộ lọc 3 cấp của  Green house được đánh giá là bộ lọc nước tốt nhất, nên có thể xử lý mọi nguồn nước cho ra ngu ồn nước đạt tiêu chuẩn chất lượng của bộ y tế.