lọc tổng sinh hoạt

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nước ngày càng được hiện đại hóa, công nghiệp hóa thì các nhà máy, các khu công nghiệp cũng mọc lên như nấm. Việc gia tăng sản phẩm, áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến trên thế giới mặc dù đáp ứng được nhu cầu của người dân nhưng lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống. Vấn đề xử lý nước thải tại các xí nghiệp, nhà máy sản xuất luôn là vấn đề gây nhức nhối trong dư luận. Do vậy, việc hiểu rõ và áp dụng phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hợp lý cần phải được quan tâm và đầu tư đúng mức trong giai đoạn này.

Nước thải công nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp đang được sử dụng rộng rãi hiện nay, chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm nước thải công nghiệp. Đây là nước thải được sinh ra từ các hoạt động phục vụ cho sản xuất và các công đoạn sản xuất trong quá trình sản xuất công nghiệp.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp lý học và hóa học

Đây là phương pháp dùng để khử các chất độc, thu hồi các chất quý hoặc các chất gây ảnh hưởng xấu đối với giai đoạn làm sạch sinh hóa sau này. Các phương pháp xu ly nuoc thai công nghiệp hóa học và lý học thường dùng là: đializ (màng bán thấm), trung hòa, tuyển nổi, oxy hóa, keo tụ … Thông thường có kèm theo quá trình keo tụ đi đôi với trung hòa và nhiều hiện tượng vật lý khác.

Phương pháp xử lý cơ học

Phương pháp này ít khi là giai đoạn kết thúc quá trình xử lý nước thải sản xuất mà thường là giai đoạn sơ bộ. Phương pháp này dùng để loại các tạp chất cơ học (còn gọi là tạp chất không tan) trong nước. Các tạp chất này có thể ở dạng hữu cơ hay vô cơ. Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng cơ học thường dùng là: lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm, ắng, lọc qua lưới, xyclon thủy lực.

Phương pháp sinh hóa

Phương pháp này thường để loại bỏ keo và hòa tan hữu cơ, đôi khi cả vô cơ, các chất phân tán nhỏ khỏi nước thải. Phương pháp xử lý nước thải này dựa vào khả năng sống của vi sinh vật. Trong quá trình dinh dưỡng các vi sinh vật sẽ nhận các chất để sinh năng lượng và xây dựng tế bào nên sinh khối của nó tăng lên. Chúng sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng như nitơ, carbon, kali, phốt pho…

Để được tư vấn thêm về các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp ưu việt nhất hiện nay, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần GreenHouse Việt Nam.