lọc tổng sinh hoạt

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải là một trong những nhân tố hàng đầu gây ô nhiễm môi trường và dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, việc xử lý nước thải đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Bên cạnh tác động tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Đặc biệt, việc xử lý nước thải công nghiệp không triệt để đã tác động to lớn đến vấn đề môi trường hiện nay. Đây là lý do tại sao xuất hiện ngày càng nhiều các làng ung thư, các cặn bệnh lạ không rõ nguyên nhân.

Thông thường, quy trình xử lý nước thải công nghiệp gồm 5 bước cơ bản:

Bước 1: Xử lý nước sơ cấp
– Song chắn rác
Nước thải được đưa qua song chắn rác nhằm giữ lại các rác thải thô: túi nilon, rác thải, giấy báo… nhằm bảo vệ các thiết bị lọc nước phía sau. Tuy nhiên, do đặc thù, song chắn rác thường bị tắc nghẽn do rác thải ứ đọng. Do đó cần trang bị thêm rổ lọc rác làm bằng lưới lọc inox mịn cỡ từ 5 ÷ 1mm với tiết diện lớn, cấu tạo như những tấm chắn nghiêng, kết hợp với hoạt động của máy rung. Điều này giúp khắc phục tình trạng ứ tắc do rác thải thô gây ra.
– Bể lắng cát
Nước sau khi được loại bỏ rác thải thô sẽ được đưa qua bể lắng cát nhằm loại bỏ các hạt cặn lớn vô cơ tồn tại trong nước.
– Tuyển nổi I
Tuyển nổi I nhằm khử các chất lơ lửng và nén bùn cặn. Giai đoạn này giúp loại bỏ toàn bộ các hạt nhỏ nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn.
– Bể lắng I
Tác dụng: Tách các chất bẩn không hòa tan trong nước thải.

Bước 2: Xử lý phân hủy sinh hoc trong điều kiện kỵ khí
Tại giai đoạn này, nước thải được lưu giữ trong khoảng 12 – 20 giờ tại các bể bê tông cốt thép có nắp bịt kín. Thời gian lưu trữ tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Bước 3: Xử lý phân hủy bằng Ozone
Ozone có khả năng oxi hóa mạnh, giúp khử mùi, khử màu, khử vị, khử trùng hiệu quả. Nước thải qua bể phân hủy ozone giảm trên 90% hàm lượng COD, BOD, SS,… giảm trên 95% chỉ số Coliform, khử màu, mùi khó chịu, không phát sinh sản phẩm thứ cấp gây độc hại.

Bước 4: Tuyển nổi thứ cấp – lắng thứ cấp
Qua giai đoạn này, nước thải công nghiệp có thể trở thành nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, có thể sử dụng trong sinh hoạt.

Bước 5: Xử lý tái tạo bùn thải
Việc xử lý bùn thải ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nên cần thiết phải xử lý hợp lý. Bùn sẽ tách ra làm chất vô cơ và hữu cơ. Các chất vô cơ có thể tận dụng thành các vật liệu xây dựng. Các chất hữu cơ được tách ra thành bùn hữu cơ sạch để sản xuất phân vi sinh, còn các kim loại nặng sẽ được tách riêng chôn cất.

Đây là các bước cơ bản để xử lý nước thải công nghiệp giúp bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để để khắc phục tình trạng ô nhiễm nước thải hiện nay.