lọc tổng sinh hoạt

Thói quen sử dụng nước giếng khoan có thể gây hại cho sức khỏe

Tháng 10/2017 vừa qua trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã công bố kết quả kiểm tra chất lượng nguồn nước giếng khoan định kì tại các quận trên địa bàn thành phố. Kết quả cho thấy, có đến hơn 50% các mẫu nước giếng đều không đảm bảo vệ sinh an toàn cả về mặt hóa học lẫn sinh lý. Tất cả các mẫu nước giếng khoan ở quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Củ Chi,… đều có độ PH thấp, không đạt chỉ tiêu về hàm lượng Amoni, E.coli, Coliform có trong nguồn nước.

Và trung tâm đã khuyến cáo người dân không nên lọc nước giếng khoan để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Lọc nước giếng khoan

Lọc nước giếng khoan

Cụ thể, khi độ PH trong nước thấp thì tính axit sẽ tăng lên và điều đó sẽ hoàn toàn không tốt đối với cơ thể chúng ta khi sử dụng. Ngoài ra tính axit cao còn khiến cho các thiết bị như đường ống nước, vòi sen, chậu rửa. quần áo… bị ăn mòn nhanh chóng. Mặt khác, PH thấp còn gây ngứa khi tắm gội, hỏng men răng và mắc 1 số bệnh liên quan đến da.

Ngoài ra, hàm lượng amoni cao trong nước chính là biểu hiện của việc nguồn nước đã bị nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi,…) nặng nề. Amoni có trong nước ngầm khi gặp Oxy sẽ bị chuyển hóa thành Nitrat và Nitrit. Nếu để 2 hợp chất này vào cơ thể thì sẽ vô cùng nguy hiểm khí có thể gây nên hiện tượng thiếu oxy trong máu; đặc biệt khi kết hợp với axit amin trong cơ thể có thể gây ung thư.

Chưa kể, nguồn nước giếng mà nhiều hộ dân đang sử dụng hiện nay còn bị nhiễm các loại vi sinh như E.Coli, Ciliform tổng số. Theo giải thích của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM thì nguồn nước bị nhiễm vi sinh do nước thải từ các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất thấm vào nước ngầm rồi chảy vào giếng hoặc nước từ trên mặt đất chảy xuống. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm vi sinh E.Coli và Coliform tổng  có thể khiến người dân mắc một số bệnh đường ruột như tả, lỵ, thương hàn,…

Cách xử lý vi sinh nhanh và đơn giản nhất đó là lọc nước giếng khoan rồi đun sôi. Thế nhưng sau khi đun sôi vẫn phải luôn luôn đậy nắp chống bụi bẩn và vệ sinh sạch sẽ bình đựng nước. Tuy nhiên, nguồn nước bị nhiễm amoni thì việc xử lý lại cần sử dụng công nghệ hiện đại hơn và cần phải có nhiều công đoạn hơn.

Theo đó, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã đưa ra khuyến cáo người dân nên tìm kiếm những phương pháp lọc nước giếng khoan để có được nguồn nước sạch. Đối với khu vực chưa được cung cấp nước sạch, nên xử lý nước tại hộ gia đình trước khi đưa vào sử dụng. Vệ sinh hệ thống lọc, vật chứa định kỳ. Đậy kín các vật chứa nước. Ủy ban nhân dân quận, huyện có kế hoạch thay thế hay lọc nước giếng khoan để có nguồn nước sạch tại các khu vực này.

Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch: người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch. Chính quyền địa phương vận động người dân khu vực đã có nguồn nước sạch không khai thác ngầm, trám lập giếng khoan tại hộ gia đình.