lọc tổng sinh hoạt

Xử lý nước sinh hoạt hiệu quả bằng phương pháp nào?

Làm sảo để xử lý nước sinh hoạt hiệu quả là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm tâm hiện nay khi mà nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị ô nhiễm vô cùng nặng nề.

Trong bài viết dưới đây GREENHOUSES VIỆT NAM sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp thông dụng nhất để xử lý nước sinh hoạt hiệu quả và thông dụng  nhất hiện nay.

Nước thải sinh hoạt là nước thải sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt của cộng đồng dân cư như các khu vực: trung tâm thương mại, khu vực đô thị, khu vui chơi giải trí, cơ quan công sở..

Các thành phần ô nhiễm là các tạp chất nhiễm bẩn có tính chất khác nhau, từ các loại chất không tan đến chất ít tan và cả những chất có thể tan trong nước. Việc xử lý nước thải sinh hoạt là loại bỏ tạp chất, làm sạch nước và có thể đưa nguồn nước sau xử lý vào tái sử dụng. Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải thích hợp căn cứ trên đặc điểm của các tạp chất có trong nước thải.

Những tiêu chí để xử lý nước sinh hoạt hiệu quả

– Lưu lượng và chế độc nước thải như thế nào

– Đặc điểm nguồn tiếp nhận

– Điều kiện vận hành và quản lý hệ thống nước thải

– Các thành phần và tính chất nước thải

Các sản phẩm cao cấp

– Điều kiện về cơ sở hạ tầng

– Điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải

– Mức độ cần thiết của việc xử lý nước thải

Các phương pháp xử lý nước thải thường được sử dụng

 

Thứ 1. Phương pháp xử lý sinh học

Bản chất của phương pháp xử lý sinh học trong quá trình xử lý nước thải là khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phân hủy các chất hưỡu cơ và các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các quá trình xử lý sinh hoạt sẽ gồm năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian, quá trình kị khí, quá trình kết hợp cả 3: hiếu khí- trung gian- kị khí các quá trình hồ.

Nếu xử lý nước thải sinh hoạt không quá khắt khe đầu ra các chỉ tiêu N và P thì quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn than hoạt tính là quá trình xử lý sinh học được ứng dụng nhiều nhất.

xu ly nuoc sinh hoat hieu qua

Xử lý nước sinh hoạt bằng phương pháp mới nhất

Thứ 2. Phương pháp xử lý nước thải hóa lý

Các loại nước thải được xử lý bằng phương pháp này gồm: tuyến nổi, hấp phụ, thấm lọc ngược, siêu lọc, trao đổ ion, keo tụ,…Giai đôạn này có thể là xử lý độc lập hay xử lý cùng với các phương pháp cơ học, hoc học, hoặc sinh học trong 1 quá trình xử lý nước thải hoàn chỉnh.

Thứ 3. Phương pháp xử lý nước thải hóa học

Phương pháp này dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các chất độc hại.Phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào chính là cơ sở của phương pháp xử lý này. Phương pháp này có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong hệ thống xử lý nước khép kín. Phương pháp hóa học là hiệu quả nhất nhưng chi phí vận hành lại cao, hệ thống xử lý nước thải với quy mô lớn dùng phương pháp này sẽ không phù hợp.

Bản chất của phương pháp này là đưa vào nước thải chất phản ứng để gây tác động với các tạp chất bẩn, tạo nên biến đổi hóa học tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hòa tann mà không gây độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây chúng tôi đã vừa giới thiệu đến bạn 3 cách xử lý nước sinh hoạt hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn cần căn cứ tùy từng tính chất và thành phần nước thải, mức độ cần thiết để xử lý nước thải, chế độ thải và lưu lượng,điều kiện mặt hàng, quản lý hệ thống xử lý nước thải, điều kiện cơ sở hạ tầng để có thể chọn công nghệ xử lý phù hợp nhất.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi 0936.883.868 để được giải đáp.