lọc tổng sinh hoạt

Xử lý chất thải

Xử lý chất thải là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm hàng đầu. Mục đích của việc làm này chính là: Chuyển chất thải thành những chất khác có ích khi sử dụng; Chuyển chất thải sang một dạng chất khác dễ kiểm soát hơn và ít độc hại hơn; Lưu giữ tạm thời chất thải để chờ đợi công nghệ xử lý phù hợp, hiệu quả; Làm giảm khối lượng hoặc thể tích của các chất thải để lưu giữ được nhiều hơn.

Khu liên hợp xử lý chất thải

Khu liên hợp xử lý chất thải

Thông thường, chi phí cho việc xử lý chất thải sẽ khác nhau tùy thuộc vào công nghệ áp dụng. Có công nghệ vận hành hiện đại, xử lý vô cùng an toàn, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp, không gây mùi, tuy nhiên chi phí xử lý cao. Bên cạnh đó cũng có những công nghệ với chi phí thấp nhưng lại phát sinh ra ô nhiễm thứ cấp trong quá trình xử lý. Do vậy, cần quản lý một cách hiệu quả sao cho hạn chế tối đa phát sinh chất thải, tái chế và tái sử dụng chất thải.

Thứ tự ưu tiên trong công tác quản lý chất thải rắn được sắp xếp theo thứ tự như sau: Một là giảm thiểu phát thải. Hai là tái sử dụng chất thải. Ba là tái chế chất thải. Bốn là xu ly chat thai. Năm là tiêu hủy chất thải.

Một số phương pháp xử lý chất thải rắn phổ biến

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu hai phương pháp xử lý chất thải chính, đó là phương pháp chôn lấp và phương pháp thiêu đốt.

Xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp

Chôn lấp là phương pháp xử lý chất thải đơn giản và phổ biến nhất trong các phương pháp tiêu hủy và xử lý chất thải rắn tại nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trên thực tế đây chính là hình thức lưu giữ chất thải có phủ đất lên trên trong một khu vực được cho phép.

Xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp

Xử lý chất thải bằng phương pháp chôn lấp

Phương pháp này thường được sử dụng cho chất thải công nghiệp, tro xỉ từ các lò nung, đốt, rác thải đô thị không có khả năng tái chế hoặc không được sử dụng để tái chế. Ngoài ra nó cũng được ứng dụng cho các chất thải phóng xạ và các loại rác thải nguy hại khác với thiết kế bãi chôn lấp đặc biệt.

Chất thải rắn sẽ bị tan vữa trong bãi chôn lấp nhờ xảy ra quá trình phân hủy sinh học. Các chất giàu dinh dưỡng như các hợp chất amoniac, nito, axit hữu cơ… và một số khí như CH4, CO2 là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy bên trong.

Xử lý chất thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp này thường được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các quốc gia hạn chế về diện tích đất cho các khu thải rác như Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức, Nhật Bản… Phương pháp này thường được ứng dụng cho chất thải y tế, chất thải rắn độc hại công nghiệp nói riêng và các loại chất thải rắn nói chung. Vấn đề cần được quan tâm hàng đầu ở đây chính là xử lý khói thải sinh ra trong quá trình thiêu đốt sao cho hiệu quả.

Xử lý khí thải từ lò xử lý chất thải

Xử lý khí thải từ lò xử lý chất thải

Tùy thuộc vào thành phần của khí thải mà người ta áp dụng các phương pháp xử lý tối ưu nhất như: phương pháp cơ học (lắng, lọc), phương pháp hóa lý (điện ly, hấp phụ, hấp thụ), phương pháp hóa học (oxy hóa, trung hòa, kết tủa…)

Sử dụng phương pháp thiêu đốt trong xử lý chất thải có vai trò đặc biệt quan trọng đối với khâu xử lý cuối cùng, giúp giảm thiểu tối đa lượng chất thải tro, xỉ chôn lấp. Bên cạnh đó, trong quá trình thiêu đốt, nguồn năng lượng phát sinh có thể sử dụng cho phát điện và các ngành công nghiệp cần nhiệt, hoặc tận dụng cho các lò sưởi, lò hơi.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn kỹ hơn về vấn đề xử lý chất thải rắn, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần GreenHouse Việt Nam, đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống xử lý nước thải, xử lý chất thải uy tín hàng đầu tại Việt Nam.