lọc tổng sinh hoạt

Xử lý nước thải công nghiệp như thế nào đem lại hiệu quả

Hiện nay với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy xí nghiệp, bên cạnh việc thúc đẩy nền kinh tế cho đất nước thì vấn đề ô nhiễm do nguồn nước thải của các nhà máy xí nghiệp thải ra chưa được xử lý là vấn đề quan tâm hàng đầu và hết sức cấp bách hiện nay.Làm thế nào để xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là quá trình sản xuất, khai thác, vệ sinh công nghiệp , nước thải từ các công nhân nhà máy xí nghiệp,…

Nước thải được tạo ra từ nhiều màu sắc mùi, nhiệt độ và tính chất lưu lượng khác nhau.Do được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau nên nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều các chất độc hại và vi khuẩn gây bệnh, nếu không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, đất gây ảnh hưởng không nhỏ đến vi sinh vật và cả con người khi sử dụng nguồn nước nhiễm này.Cụ thể là có thể mắc các bệnh ngoài da như lở loét, viêm da cho tắm giặt nguồn nước ô nhiễm.Nếu sử dụng nguồn nước mà không được xử lý sẽ dẫn đến mắc các bệnh về tiêu hóa, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các bệnh ung thư.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay phương pháp xử lý nước thải được sử dụng chủ yếu là 3 phương pháp chính đó là:phương pháp vật lý, phương pháp sinh học và phương pháp hóa học.

Với phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý

Được sử dụng với loại nước thải có chứa chất ô nhiễm ở dạng hợp chất tan, không tan hay lơ lửng.Mục đích của phương pháp này chính là tách rác và các hạt lơ lửng ra khỏi nước thải, thông qua việc lọc qua song chắn hoặc lưới, dưới tác dụng lực trọng trường hoặc ly tâm.
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Sử dụng các phế phẩm xi sinh để xử lý nước thải.Nhờ có các vi sinh để xử lý nước thải phân hủy các chất hữu có có trong nước.
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học

Phương pháp này ứng dụng trong việc keo tụ bông, ô xy hóa khử ,…Qúa trình xả ra bằng cách đưa vào nước thải một chất để chúng phản ứng với các tạp chất bẩn có trong nước để loại chúng ra khỏi nước thải dưới dạng cặn lắng hoặc hòa tan.
Với tùy từng tính chất nguồn nước thải của mỗi khu công nghiệp khác nhau mà có thể lựa chọn một phương pháp xử lý phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất.